วิธีลบข้อมูลตำแหน่ง GPS จากรูปภาพก่อนส่ง | iPhone, Android และ PC

วิธีลบข้อมูลตำแหน่ง GPS จากรูปภาพก่อนส่ง | iPhone, Android และ PC

รูปภาพที่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนไม่เพียงแต่มีวันที่และเวลาในการถ่ายภาพและการตั้งค่ากล้องเท่านั้นข้อมูลตำแหน่ง (พิกัด GPS) ที่แสดง "ที่ไหนที่ถ่าย"อาจฝังตัวโดยอัตโนมัติ หากโพสต์รูปภาพที่มีข้อมูลนี้บน SNS หรือส่งให้คนแปลกหน้า อาจเปิดเผยบ้าน สถานที่ทำงาน โรงเรียนของลูก ฯลฯ บทความนี้อธิบายว่าข้อมูลตำแหน่งบันทึกที่ไหนและวิธีลบและส่งอย่างปลอดภัยตามอุปกรณ์

"ข้อมูล Exif"ที่ฝังอยู่ในรูปภาพคืออะไร

ข้อมูลเมตาที่เรียกว่า "Exif" มาพร้อมกับรูปภาพดิจิทัล Exif มีข้อมูลต่อไปนี้

  • วันและเวลาที่ถ่ายภาพ
  • ชื่อเครื่องกล้องหรือสมาร์ทโฟน
  • การตั้งค่าการถ่ายภาพเช่น ความเร็วชัตเตอร์ และความไว ISO
  • พิกัด GPS ของสถานที่ถ่ายภาพ (ละติจูดและลองจิจูด)

สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษคือพิกัด GPS สุดท้าย หากป้อนพิกัดลงในแอปแผนที่ สถานที่ถ่ายภาพจะแสดงตำแหน่งที่แน่นอน ไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่ที่อยู่สามารถระบุได้จากรูปภาพธรรมดาที่ถ่ายที่บ้าน

วิธีตรวจสอบว่ามีข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งหรือไม่

ก่อนอื่น ตรวจสอบว่ารูปภาพของคุณมีข้อมูลตำแหน่งหรือไม่

  • iPhone:เปิดภาพในแอปรูปภาพแล้วปัดหน้าจอขึ้น (หรือแตะปุ่มข้อมูล) หากมีแผนที่และสถานที่ถ่ายภาพแสดงขึ้นมา แสดงว่ามีข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งอยู่
  • Android:เปิดรูปภาพในแกลเลอรี่หรือ Google Photos และดูข้อมูลรายละเอียด หากแสดงแผนที่ มีข้อมูลตำแหน่งที่ตั้ง
  • คอมพิวเตอร์ :คลิกขวาที่ไฟล์ภาพ → "คุณสมบัติ (Properties)" → แท็บ "รายละเอียด (Details)" (สำหรับ Windows): หากฟิลด์ GPS มีตัวเลขระบุอยู่ แสดงว่ามีข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งถูกบันทึกไว้

วิธีส่งโดยลบข้อมูลตำแหน่งบน iPhone

  • ปิดเมื่อแชร์ :เลือกรูปภาพในแอปรูปภาพ เปิดเมนูแชร์ แตะ"ตัวเลือก"ที่ด้านบน ปิด"ตำแหน่งที่ตั้ง"และส่ง/บันทึก คุณสามารถส่งโดยไม่มีข้อมูลตำแหน่ง
  • อย่าบันทึก :เมื่อเลือก "ตั้งค่า" → "ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย" → "บริการตำแหน่งที่ตั้ง" → "กล้อง" เป็น "อนุญาตไม่ให้" ข้อมูลตำแหน่งจะไม่บันทึกในการถ่ายภาพในอนาคต

วิธีส่งโดยลบข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งบน Android

  • ลบจาก Google Photos :เปิดรูปภาพและเลือก "ลบตำแหน่งที่ตั้ง" จากข้อมูลรายละเอียด คุณสามารถลบข้อมูลตำแหน่งของรูปภาพ
  • เปลี่ยนการตั้งค่ากล้อง :หากปิดการใช้งาน "บันทึกข้อมูลตำแหน่งที่ตั้ง" "แท็กตำแหน่งที่ตั้ง" ในการตั้งค่าแอปกล้อง รูปภาพที่ถ่ายในอนาคตจะไม่มีพิกัด

วิธีลบข้อมูลตำแหน่งบน PC (Windows)

บน Windows คุณสามารถลบได้โดยไม่ต้องแอปเพิ่มเติม คลิกขวาไฟล์รูปภาพ → "คุณสมบัติ" → เปิดแท็บ "รายละเอียด" คลิก "ลบคุณสมบัติและข้อมูลส่วนบุคคล" ที่ด้านล่าง เลือก "ลบคุณสมบัติที่เป็นไปได้ทั้งหมดและสร้างสำเนา" ก็สร้างสำเนาโดยลบ Exif ที่มีข้อมูลตำแหน่ง ไฟล์เดิมยังคงไว้ได้ปลอดภัย

ขั้นตอนการตรวจสอบเล็กๆ น้อยๆ ก่อนการส่ง จะช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยได้อย่างมาก

การลบข้อมูลตำแหน่งเป็นงานง่ายๆ เพียงไม่กี่วินาที โดยเฉพาะเมื่อโพสต์บน SNS หรือส่งรูปภาพให้ผู้รับใหม่ ให้มีนิสัยตรวจสอบข้อมูลตำแหน่งก่อนส่งรายการตรวจสอบก่อนส่งและหลังรับไฟล์อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมด้วย

หากต้องการให้การแชร์ปลอดภัย ใช้ FS!QR

เมื่อลบข้อมูลตำแหน่งแล้ว ก็ลืมไปว่าต้องให้วิธีแชร์ปลอดภัยด้วยเช่นกัน FS!QR สามารถปกป้องไฟล์ด้วยรหัสผ่าน และลบข้อมูลโดยอัตโนมัติหลังจากแชร์